THAI GIÁO NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO THAI NHI

THAI GIÁO NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO THAI NHI

THAI GIÁO NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO THAI NHI

Cổng thông tin Giáo Dục Hướng Nghiệp Việt
THÔNG TIN GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP VIỆT
Kỹ năng mềm

THAI GIÁO NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO THAI NHI

Nội dung:

1.Âm nhạc cho thai nhi – phương pháp thai giáo khoa học.

2. Nghe nhạc khi mang thai như thế nào cho đúng cách?

3.Cách thai giáo bằng âm nhạc hiệu quả giúp bé phát triển nhạc cảm ngay từ trong bụng mẹ.

4.Cách cho thai nhi và bà bầu nghe nhạc hiệu quả, đúng cách!

5.Bà bầu cho thai nhi nghe nhạc vào thời điểm nào là tốt nhất?

Bố mẹ nên cho thai nhi nghe nhạc và một trong những điều được các ông bố/ bà mẹ đang mang bầu rất quan tâm. Nhưng để đạt hiệu quả như mong muốn thì phải cần sự trợ giúp rất lớn từ các bố đó ạ. Cho con nghe nhạc cũng là 1 phương pháp thai giáo, đương nhiên mẹ có thể tự làm được, nhưng có bố làm cùng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi các nhà khoa học đã khẳng định bố thực hiện thai giáo sẽ tốt cho cả con lẫn mẹ.

I.ÂM NHẠC CHO THAI NHI – PHƯƠNG PHÁP THAI GIÁO KHOA HỌC

Âm nhạc cho thai nhi là một phương pháp thai giáo hiệu quả giúp hình thành cảm xúc, phát triển trí tuệ, thể chất và khả năng sáng tạo khi còn trong bụng mẹ.

Âm nhạc cho thai nhi có tác dụng gì?

Description: Âm Nhạc Cho Thai Nhi - Phương Pháp Thai Giáo Khoa Học– Âm nhạc là một liệu pháp tinh thần cực hiệu quả cho những bất ổn tâm lý của mẹ bầu trong thời gian mang thai và ngay cả sau khi sinh. Những thay đổi về mặt sinh lý, hormone trong cơ thể lẫn những thay đổi của hình thức bên ngoài rất dễ khiến các bà mẹ trẻ rơi vào tình trạng căng thẳng. Lúc này, ngoài sự quan tâm chăm sóc của người bạn đời vô cùng quan trọng thì cho mẹ bầu nghe nhạc cũng sẽ giúp ổn định tâm lý của các mẹ. Ngoài ra, âm nhạc cũng có thể giúp mẹ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn vì mất ngủ là tình trạng thường gặp ở nhiều mẹ bầu.

– Âm nhạc có tác dụng tuyệt vời trong việc kích thích sự phát triển của bộ não thai nhi. Nhièu nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác dụng của âm nhạc trong việc giúp hình thành cảm xúc, phát triển khả năng sáng tạo, hoàn thiện cả về trí tuệ, thể chất lẫn tinh thần.

Description: Âm Nhạc Cho Thai Nhi - Phương Pháp Thai Giáo Khoa Học– Âm nhạc là phương tiện giúp gắn kết tình cảm tình cảm mẹ con sớm. Khi mẹ bầu nghe nhạc, đu đưa theo điệu nhạc, tay để lên bụng, miệng ngân nga…cũng là cách để thể hiện tình yêu với bé. Bé hoàn toàn có thể cảm nhận được mọi điều này, bé sẽ cảm thấy hạnh phúc, điều này rất có lợi cho sự phát triển tình cảm của bé.

 

Âm nhạc cho thai nhi như thế nào là đúng cách?

Theo các nghiên cứu y khoa thì thai nhi đã phát triển khả năng thính giác từ tuần thứ 16. Chính vì vậy bố mẹ nên bắt đầu cho bé yêu nghe nhạc từ tuần thứ 20 của thai kỳ.

– Thời gian: Mẹ nên cho bé nghe nhạc khoảng 20 phút/lần. Mỗi ngày từ 2-3 lần là tốt nhất.

– Thời điểm cho thai nhi nghe nhạc trong ngày: Từ tuần thứ 20, bạn đã có thể cảm nhận được những chuyển động của bé. Khi bé chuyển động nhiều, ấy là khi bé đang thức. Đây là lúc thích hợp để cho bé nghe nhạc. Bởi vì phần lớn thời gian trong bụng mẹ bé sẽ ngủ, việc cho bé nghe nhạc khi bé đang ngủ sẽ khiến bé giật mình tỉnh giấc. Điều này không tốt cho bé yêu của bạn.

 

Description: Âm Nhạc Cho Thai Nhi - Phương Pháp Thai Giáo Khoa Học– Âm nhạc cho thai nhi theo cách nào? Bạn có thể thấy rất nhiều hình ảnh các mẹ đặt tai nghe lên bụng bầu của mình. Thế nhưng những hình ảnh này chỉ mang tính minh họa, cách cho thai nhi nghe nhạc như vậy không tốt cho thính giác của bé. Cách tốt nhất là mẹ nên nghe nhạc bằng loa ngoài với âm lượng trung bình (khoảng 65 decibel). Lúc này hai mẹ con cùng thưởng thức, cùng cảm nhận những giai điệu du dương_ một cách kết nối tuyệt vời cho hai mẹ con.

– Âm nhạc cho thai nhi, loại nhạc nào thì tốt?_ Đương nhiên nhạc cổ điển chính là loại nhạc được các chuyên gia khuyên mẹ cho thai nhi nghe. Nhưng bên cạnh đó, mẹ hoàn toàn có thể cho bé nghe những loại nhạc khác, miễn là nó có giai điệu du dương, êm dịu như nhạc đồng quê, bài hát đồng dao hay những bài hát ru, thậm chí mẹ có thể nghe nhạc Jazz. Nhưng mẹ hoàn toàn không nên nghe những loại nhạc có giai điệu có thính kích thích như nhạc rock hay nhạc dance.

Gợi ý một số album nhạc cho thai nhi

Mẹ có thể tìm mua các album nhạc cổ điển của Mozart, Chopin, Beethoven…tại các cửa hàng băng đĩa nhạc. Hoặc đơn giản hơn là mẹ tìm trên Youtube. Dưới đây là một số album mà LOM đã tìm giúp các mẹ. Chúc mẹ và bé có khoảng thời gian nghe nhạc vui vẻ và thư giãn.

Pregnancy Music: Relaxing Piano Music for Labor & Music for Babies

The Best of Mozart

https://www.youtube.com/watch?v=Y0eASoAXTx0

Jewel – Brahms Lullaby with Lyrics

Pregnancy music for mother and unborn baby

cho thai nhi nghe nhạc đúng cách.

  1. NGHE NHẠC KHI MANG THAI NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

 

Việc nghe nhạc khi mang thai ngày nay rất được các mẹ bầu chú ý, có lẽ kể từ sau hiệu ứng Mozart đối với thai nhi trong nghiên cứu của bác sĩ người Pháp Dr Alfred Tomatis vào đầu những năm 1990, theo đó ông công bố rằng việc nghe nhạc cổ điển có thể giúp tăng cường phát triển não bộ và kết nối thần kinh của thai nhi.

Mặc dù chưa có một con số thống kê cụ thể nào về hiệu quả của việc nghe nhạc khi mang thai nhưng nó cũng đã tạo ra một trào lưu nghe nhạc cổ điển đối với nhiều phụ nữ.

Tuy nhiên nghe nhạc cho bà bầu như thế nào, và thời điểm nào là thích hợp để cho thai nhi nghe nhạc cũng là những vấn đề rất quan trọng mà các mẹ cần chú ý.

Thời điểm thích hợp để cho bé nghe nhạc


Theo nghiên cứu, từ tuần thứ 16 trở đi, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài, do đó giai đoạn thích hợp để các mẹ bầu bắt đầu cho bé nghe nhạc là từ tuần thứ 16-20 trở đi.

Bởi vì thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, nên các mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc. Lúc đó, mẹ có thể để mình được thả lỏng một cách thoải mái nhất và chỉ tập trung vào tận hưởng những bản nhạc chứ không vướng bận với bất kỳ công việc nào khác, đó cũng là lúc mà bé yêu của bạn cảm nhận được các giai điệu một cách rõ nhất.

Việc nghe nhạc cũng sẽ giúp cho các mẹ bầu kết nối tình cảm với bé yêu của mình, các mẹ có thể vừa nghe nhạc vừa hát du dương hoặc đung đưa người theo điệu nhạc, như thế cũng sẽ tạo cho bé yêu của bạn rất nhiều hứng khởi đấy.

 

Description: Nhạc cho bà bầu bằng tiếng Anh hayNhạc cho bà bầu bằng tiếng Anh hay Không thể phủ nhận lợi ích của những bản nhạc cho bà bầu như giúp mẹ thư giãn, kích thích sự phát triển của thai nhi và tạo sự kết nối giữa hai mẹ con. Danh sách nhạc tiếng anh cho thai nhi đã có những bài hát tiếng Anh nhẹ nhàng dưới đây chưa?

Mặc dù vậy, nghe nhạc nhiều chưa hẳn đã là tốt, quan trọng là mức độ tập trung của bạn khi nghe, mỗi ngày chỉ cần dành 20-30 phút để nghe nhạc và nếu bạn thật sự cảm thụ bản nhạc đó bằng tâm hồn của mình, bé yêu của bạn cũng thế, hiệu quả của việc nghe nhạc cũng sẽ được phát huy.

 

 

Description: Nghe nhạc khi mang thai như thế nào cho đúng cách?

Nghe nhạc khi mang thai sẽ tốt cho con nếu mẹ thực hiện đúng cách

Chọn loại nhạc nào cho bé yêu?

Theo nghiên cứu của Dr Alfred Tomatis thì nhạc cổ điển vẫn luôn là ưu tiên số một với những tác phẩm của Mozart, Beethoven, Bach,… Tuy nhiên các chị em bầu không nhất thiết phải ép mình nghe những bản nhạc mang tính chất kinh điển này nếu bản thân mẹ không thích và không cảm thụ được. Lý do là ở giai đoạn thai kỳ, sự gắn kết giữa mẹ và bé rất chăt chẽ, bé có thể cảm nhận được mọi suy nghĩ, tình cảm của mẹ, đồng thời, tâm trạng của mẹ trong giai đoạn này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bé. Do đó, nếu như bạn nghe nhạc với một tâm lý cố ép buộc bản thân mình, bé cũng sẽ cảm thấy điều tương tự.

Thay vào đó, các mẹ bầu có thể nghe bất cứ loại nhạc cho thai nhi nào mà mình cảm thấy yêu thích và hứng thú, miễn là nó giúp các Description: Chọn nhạc cho bé yêu thông minhmẹ được thư giãn, ví dụ như hòa tấu, dân ca, cải lương, hay pop, ballad,…v…v… Tuy nhiên, cần lưu ý là các mẹ nên chọn những bản nhạc có ca từ trong sáng, thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ, những bản nhạc nói về tình yêu thương gia đình càng tốt, tránh những bản nhạc quá buồn, quá não nề.

 

Chọn nhạc cho bé yêu thông minh. Theo các nhà nghiên cứu, những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm mẹ và bé có cảm giác thư thái, dễ chịu hơn. Do đó, nhạc cổ điển là lựa chọn số một dành cho bạn. Bạn có thể cho bé nghe những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và...

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh những bản nhạc có giai điệu quá mạnh hoặc thay đổi tông nhịp liên tục, sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Các mẹ cũng cần chọn một không gian yên tĩnh để nghe nhạc và nên tránh nghe nhạc trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp.

Âm lượng cũng ảnh hưởng đến bé

Nghe nhạc hay nói chuyện với âm lượng lớn cũng đều ảnh hưởng không tốt đến thính giác của thai nhi, vì thế các mẹ bầu nên tránh những nơi quá ồn ào để tránh tác động xấu đến bé.

Nghe nhạc bằng loa ngoài vẫn là cách tốt nhất cho cả mẹ và bé, tuy nhiên nếu sử dụng tai nghe, các mẹ nên chọn loại tai nghe dành riêng cho bà bầu, hơn nữa do cơ quan thính giác của bé chưa phát triển toàn diện như người lớn nên khi nghe nhac các mẹ nên chú ý đến âm lượng. Nếu áp tai nghe vào bụng, nên chỉnh ở mức vừa phải, thậm chí là nhỏ hơn mức âm lượng mà mẹ nghe trực tiếp.

Ngọc Anh

III.CÁCH THAI GIÁO BẰNG ÂM NHẠC HIỆU QUẢ GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN NHẠC CẢM NGAY TỪ TRONG BỤNG MẸ

Phương pháp thai giáo bằng âm nhạc được xem là một trong các cách thai giáo đem lại hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ cho thai nhi phát triển trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên thai giáo bằng âm nhạc như thế nào cho đúng cách thì mẹ cần phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản sau.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khi trẻ được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ trong bụng mẹ thì khi chào đời, đặc biệt là giai đoạn 0-3 tuổi, các bé sẽ có sự nhạy cảm nhiều hơn với âm nhạc so với các bé không được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm.

Một số nguyên tắc về thai giáo bằng âm nhạc mà các mẹ cần chú ý như sau.

Khi nào thì mẹ bầu nên bắt đầu thai giáo bằng âm nhạc cho bé?

 

Description: thai giáo bằng âm nhạcTừ tuần thứ 24 trở đi, hệ thính giác của thai nhi đã bắt đầu có sự phát triển rõ rệt. Điều này giúp bé có thể cảm nhận được các âm thanh từ ngoài bụng mẹ và ghi nhớ chúng. Đây cũng chính là thời điểm mẹ nên bắt đầu thai giáo bằng âm nhạc cho con yêu.

Muốn thai giáo cho bé trong bụng mẹ đạt hiệu quả cao thì mẹ bầu cần lưu ý về thời điểm cho con nghe nhạc. Trong đó, khoảng thời gian tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất chính là lúc thai nhi vẫn còn đang thức. Khi đó bé mới có thể lắng nghe các giai điệu du dương và tiếp nhận chúng.

Âm lượng khi cho thai nhi nghe nhạc cũng rất quan trọng

Nếu để âm thanh quá lớn hay quá gần thai nhi cũng đều ảnh hưởng không tốt tới bé, dễ khiến con giật mình lại không đem lại hiệu quả thực sự.

Theo các chuyên gia, mức độ âm thanh tốt nhất nên ở dưới 65 decibel. Hiện nay, có rất nhiều mẹ bầu thường có xu hướng mua tai nghe để cho thai nhi nghe nhạc với mong muốn bé nghe được rõ nhất những giai điệu êm ái. Nhưng theo những nghiên cứu mới nhất hiện nay, bác sĩ sản khoa cho rằng mẹ bầu không nên sử dụng loại tai nghe này mà nên nghe âm nhạc một cách tự nhiên.

Thai giáo bằng âm nhạc trong bao lâu là phù hợp nhất?

Thai nhi có chu kỳ thức ngủ không quá dài. Vì vậy, khoảng thời gian vàng dành cho bé nghe nhạc cũng chỉ nên giới hạn từ 20-30 phút là đủ. Mẹ lưu ý không nên nghe nhạc quá lâu, vừa dễ mệt mẹ mà bé cũng không có khả năng tập trung được nhiều như vậy.

Mẹ bầu nên chọn thể loại nhạc nào cho thai nhi là tốt nhất?

Mặc dù các loại nhạc cổ điển của các nhạc sĩ nổi tiếng như Mozart, Bach, … luôn là lựa chọn hàng đầu với các mẹ nhưng trên thực tế, chuyên gia trẻ em khuyên mẹ chỉ cần chọn loại nhạc bản thân mình yêu thích, giúp mẹ cảm thấy thư thái, dễ chịu.

Description: thai giáo bằng âm nhạcVới các dòng nhạc như rock, dance hoặc các thể loại nhạc quá sôi động thì không nên áp dụng cho việc thai giáo. Bởi những loại nhạc này có cường độ âm thanh quá lớn cộng với những quãng nghịch âm, dễ khiến thai nhi cảm thấy khó chịu.

Âm nhạc giúp cho thai nhi cảm thụ nên những loại nhạc vui tươi, trong sáng sẽ giúp thai nhi phát triển trí não tốt nhất.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng đừng quên cho thai nhi nghe các thể loại nhạc dân gian như bài hát ru, đồng dao và các bài hát thiếu nhi Việt Nam có giai điệu vui vẻ, dễ thương.

Thai giáo bằng âm nhạc là một trong những cách dạy thai nhi đơn giản mà mẹ bầu nào cũng có thể thực hiện được ngay từ khi thai nhi bắt đầu phát triển thính giác. Qua nhiều công trình nghiên cứu cũng cho thấy, khi mẹ biết cách áp dụng thì hầu hết bé chào đời sẽ rất thích thú với âm thanh, có khả năng phản ứng với âm nhạc, tiết tấu tốt hơn các trẻ khác.

Theo The Asianparent

 

IV.CÁCH CHO THAI NHI VÀ BÀ BẦU NGHE NHẠC HIỆU QUẢ, ĐÚNG CÁCH!

Âm nhạc đối với tất cả mọi người đều đem đến những phút giây thoải mái, thư giãn, thai nhicũng vậy âm nhạc sẽ đem lại cho thai nhi những phút giây thư giãn thoải mái. Nên khi thai giáo mẹ bầu thường cho trẻ nghe nhạc với mục địch cho thai nhi phát triển tốt nhất. Thế nhưng bà bầu nên cho con nghe nhạc gì? Và phương pháp nghe như thế nào? Thì chắc hẳn rất nhiều mẹ còn đang thắc mắc. vậy hay cùng đi tìm câu trả lời này thông qua các phương pháp nghe nhạc giúp cho bé phát triển trí não tốt nhất.

Thời gian lý tưởng để cho thai nhi nghe nhạc

Không phủ nhận âm nhạc là có lợi cho thai nhi, nhưng mẹ bầu cần lựa chọn thời điểm nào để cho thai nhi bắt đầu với âm nhạc ? liệu mẹ đã biết điều đó?

Thai nhi phát triển bộ phận thính giác bắt đầu từ tuần thứ 8 của thai kỳ và hoàn thiện kết thúc ở tuần thứ 24 nhưng thai nhi có thể cảm nhận âm thanh bên ngoài bụng mẹ từ tuần thứ 18 trở đi. Vì vậy mà thời gian lý tưởng để cho bé thực hành thai giáo bằng âm nhạc là khoảng từ tuần thứ 18 trở đi.

Tuy vậy mà mẹ cần chú ý khi áp dụng phương pháp này là thời gian mỗi một lần cho bé nghe không quá 20p để có thể có tác dụn/g tốt nhất, bởi vì nếu thời gian quá lâu cũng giống như bạn đang phải làm việc quá lâu vậy, lúc ấy bé sẽ mất tập trung, không có hiệu quả ngược lại làm cho bé mệt mỏi với thời gian dài không được yên tĩnh. Vì vậy mẹ và bé hay tập trung để cùng thưởng thực bản nhạc trong khoảng thời gian vàng.

V.BÀ BẦU CHO THAI NHI NGHE NHẠC VÀO THỜI ĐIỂM NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Liệu có phải cứ cho thai nhi nghe nhạc là bé thông minh mau lớn? Và phải nghe như thế nào mới đúng?

Xin khẳng định rằng cho thai nhi nghe nhạc có rất nhiều lợi ích. Nhưng cần sự trợ giúp rất lớn từ các bố đó ạ. Cho con nghe nhạc cũng là 1 phương pháp thai giáo, đương nhiên mẹ có thể tự làm được, nhưng có bố làm cùng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi các nhà khoa học đã khẳng định bố thực hiện thai giáo sẽ tốt cho cả con lẫn mẹ cơ mà!

Bận rộn tới mấy, bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian để con nghe nhạc mỗi ngày nha.

1. Bố mẹ nên cho bé nghe nhạc vào thời điểm nào?

Theo nghiên cứu, từ tuần thứ 16 trở đi, thai nhi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài, do đó giai đoạn thích hợp để các các ông bố bà mẹ bắt đầu cho bé nghe nhạc là từ tuần thứ 16-20 trở đi.

Bởi vì thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, nên các mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc như buổi tối. Lúc đó, mẹ có thể để mình được thả lỏng một cách thoải mái nhất và chỉ tập trung vào tận hưởng những bản nhạc chứ không vướng Description: ba-bau-cho-thai-nhi-nghe-nhac-vao-thoi-diem-nao-la-tot-nhat-01bận với bất kỳ công việc nào khác, đó cũng là lúc mà bé yêu cảm nhận được các giai điệu một cách rõ nhất.


Mặc dù vậy, nghe nhạc nhiều chưa hẳn đã là tốt mỗi ngày chỉ cần dành 20-30 phút là đủ.


Chồng hãy cùng vợ thực hiện thai giao cho thai nhi mỗi ngày nhé (hình minh họa)

2. Tác dụng của âm nhạc đối với mẹ và bé

Không chỉ giúp tâm trạng mẹ bầu thoải mái, nghe nhạc khi mang thai cũng mang lại những lợi ích không ngờ đối với thai nhi. Các bố chú ý nha:


- Kích thích sự phát triển não bộ thai nhi

Theo nghiên cứu, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, cho thai nhi nghe nhạc có thể giúp cải thiện trí thông minh, khả năng sáng tạo và khả năng thể hiện cảm xúc của trẻ. Vào tam cá nguyệt thứ ba, hệ thống thần kinh trung ương và giác quan của thai nhi đặc biệt nhạy cảm với các kích thích. Thậm chí, nhiều bé có phản ứng lại với những kích thích đó.

- Kết nối cảm xúc giữa mẹ và bé

Cùng nhau nghe những giai điệu du dương, nhẹ nhàng mỗi ngày là cách đơn giản để kết nối tình cảm của hai mẹ con.

- Giảm stress cho mẹ bầu

Khi mang thai, cảm giác bồn chồn, lo lắng dễ làm mẹ bầu bị căng thẳng dẫn đến stress. Những lúc như vậy, một bài hát nhẹ nhàng có thể làm dịu tâm trạng của bạn. Thậm chí, nó còn giúp mẹ ngủ ngon hơn nữa đấy!

- Tăng cuờng trí thông minh của trẻ

Âm nhạc có tác động tích cực đến não bộ của trẻ em, giúp mở rộng nhận thức và cảm nhận thông quan các giác quan của bé.
3. Cách chọn nhạc cho thai nhi

Mỗi tối, bố hãy để mẹ thư giãn bằng cách mở những bản nhạc mẹ thích nhất. Đó có thể là những tác phẩm bất hủ của Mozart, Beethoven, Bach,… Hay bất cứ loại nhạc nào khiến mẹ cảm thấy thư giãn.

 

Description: ba-bau-cho-thai-nhi-nghe-nhac-vao-thoi-diem-nao-la-tot-nhat-02
Bố có thể chọn bất cứ loại nhạc nào khiến mẹ thấy vui (hình minh họa)


Tuy nhiên, bố cần nhớ không được cho thai nhi nghe nhạc quá mạnh hoặc thay đổi tông nhịp liên tục, sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Ngoài ra, bố dành thời gian hát cho thai nhi nghe cũng cực kỳ hữu ích. Được nghe giọng hát của bố sẽ giúp vợ bầu cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, thư giãn, còn thai nhi thì nghe được âm thanh bên ngoài, phân biệt được giọng của bố mẹ và của những người lạ khác, phát triển chỉ số IQ và hình thành nên sợi dây tình cảm vô hình với bố mẹ.

Tác động của âm nhạc với thai nhi?

Không thể phủ nhận tác động của âm nhạc đối với sự phát triển của thai nhi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trẻ có thể chất, trí tuệ và khả năng sáng tạo tốt một phân là do thai nhi đã được bố mẹ thực hiện phương pháp thai giáo bằng âm nhạc sớm.

Khi mẹ tiến hành thai giáo cùng bé nghe một bản nhạc mà mẹ yêu thích và cảm thấy thoải mái, thư giãn vui vẻ thì cơ thể mẹ sẽ tăng cường sản xuất ra endomorphin- Là chất giúp não bộ phát triển một cách tối ưu. Chất này hoạt động trong máu sau đó truyền qua nhau thai, dây rốn vào tim và đi đến vòng tuần hoàn của thai nhi, và giúp thai nhi phát triển hoàn thiện hơn.

Nếu như mẹ bầu áp dụng thai giáo đúng cách cho thai nhi từ sớm còn có tác dụng kích giác quan cho thai nhi nhạy bén, giúp bé thông minh, nhanh nhậy phản ứng với các hoạt động sau này. Đồng thời qua đó cũng giúp cho một số khả năng xử lý thông tin, giao tiếp, ứng xử sau này của bé được lưu loát hơn.

Phương pháp nghe nhạc cho thai nhi?

Mẹ bầu có thể tham khảo 2 phương pháp nghe nhạc cho bé như sau:

  • Áp tai nghe trực tiếp vào bụng mẹ với âm lượng nhỏ, để bé có thể dễ dàng nghe được.
  • Bất loa ngoài với âm lượng to hơn chút, để bé có thể nghe được.

Một số lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc:

  • Thời gian nghe không quá 20p/lần
  • Âm lượng không được quá lớn, sẽ ảnh hưởng tới thính giác sau này của bé.
  • Nên nghe thế loại nhạc mà mẹ yêu thích, để con có thể cảm nhận được.
  • Khi nghe nhạc mẹ bên ngồi một nơi yên tĩnh, nhắm mặt và cùng thưởng thức với bé yêu.
  • Mẹ bầu nên chuẩn bị ghế hoặc có thể nằm trên giường nới mà mẹ thấy thoải mái nhất.

Những bản nhạc có tác dụng phát triển trí não cho trẻ?

Âm nhạc là một gia vị không thể thiếu để mẹ có thể tiến hành thai giáo sớm cho bé yêu thế nhưng mẹ đã biết những bản nhạc như thế nào thì thích hợp để phát huy tách dụng tối đa của phương pháp này? Chắc hẳn với những bản nhạc quá ồn ào thì không thể là lựa chọn tối ưu phải không nào?

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu nên áp dụng nhưng bản nhạc cổ điển với các sáng tác như BachBeethovenMozart … mới có thể đem lại tinh thần thoải mái thư giãn cho mẹ và bé.

Tuy nhiên nếu mẹ bầu không thích nhưng thể loại cổ điển ấy thì cũng đừng lên ép mình phải nghe nó vì như vậy nó sẽ có tác dụng xấu ngược lại. Mẹ có thể thay thế các bản nhạc đó bằng các bản nhạc có giai điệu tươi vui, ca từ trong sáng hoặc là các giai điệu du dương cũng sẽ đem lại tinh thần thoải mái thư giãn cho bé.

Tóm lại: Cho thai nhi nghe nhạc và một trong những điều được các ông bố/ bà mẹ đang mang bầu rất quan tâm. Xin được nói lại thêm một lần nữa rằng cho thai nhi nghe nhạc có rất nhiều lợi ích. Nhưng để đạt hiệu quả như mong muốn thì phải cần sự trợ giúp rất lớn từ các bố đó ạ. Cho con nghe nhạc cũng là 1 phương pháp thai giáo, đương nhiên mẹ có thể tự làm được, nhưng có bố làm cùng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi các nhà khoa học đã khẳng định bố thực hiện thai giáo sẽ tốt cho cả con lẫn mẹ.

https://www.facebook.com/phanhieutcmiendong

Xem thêm chi tiết trang web vuahocvalam

 

Thông tin đăng ký

Please, enter data

Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An Trường Cao đẳng Đại Việt Saigon Trường Cao đẳng Công nghệ Sàigon Trường cao đẳng Kinh tế đối Ngoại Trung cấp miền Đông Viện Công nghê và quản trị Á Châu Trường Đại học Công nghệ Miền Đông  Trường Đại học Vinh Trường cao đẳng Công Thương